Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

Những điều mẹ bầu nên làm trong 3 tháng đầu mang thai



Thai kỳ được chia ra nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn điều có chế độ ăn uống nghỉ ngơi khác nhau.Sau đó tùy vào các giai đoạn mang thai khác nhau mà các mẹ tương lai nên có chế độ chăm sóc cơ thể phù hợp.Theo các chuyên gia y tế thế giới các mẹ bầu trong 3 tháng đầu nên làm những điều dưới đây để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ lẫn các con.
1.Bổ sung vitamin và khoáng chất 





Phụ nữ mang thai cần được cung cấp các loại dinh dưỡng phù hợp cho chính cơ thể mình cũng như duy trì nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho bào thai bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách trong thời gian mang thai sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh giảm nguy cơ xuất hiện các vấn đề bất thường về não và tủy sống của thai nhi về sau này và đồng thời giúp bà mẹ chống được một số bệnh.Theo các chuyên gia y tế nghĩ axit pholic và vitamin D là những dưỡng chất quan trọng nhất mà cơ thể cần trong 3 tháng đầu tiên mang thai.
2.Hạn chế uống cafe





Uống cafe với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.Thế nhưng các bà bầu ở giai đoạn đang có nguyệt thứ nhất hấp thụ quá 200mg chất cafein mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc những vấn đề xấu ở thai nhi thậm chí là xảy thai bên cạnh cafe bạn cũng nên kiểm soát hấp thụ chất cafein có chứa trong nước uống soda và các loại trà các chuyên gia y tế mỹ khuyến cáo.
3.Ăn uống lành mạnh 





Đối với những phụ nữ khỏe mạnh thì 3 tháng đầu mang thai chưa cần thiết ăn quá nhiều vì thai nhi còn nhỏ bà bầu chỉ nên ăn nhiều hơn bình thường một chút.Đối với những thai phụ vốn dĩ đã gầy yếu chưa đủ cân sức khỏe kém thì thời điểm này nên bổ sung vi dưỡng để tăng cân chuẩn bị khi thai nhi lớn dần thì có đủ dinh dưỡng để nuôi bào thai khỏe mạnh.Chế độ dinh dưỡng hợp lí phải cân đối dinh dưỡng giữa chất bột chất đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất.Chất đạm có nhiều trong cá,tôm,cua, thịt,đậu...Chất đường,chất đường bột có nhiều trong cơm khoai ngô soắn.Chất béo nên hấp thụ từ đậu phộng,mè,dầu oliu,cá hồi,..Ngoài ra nên bổ sung thực phẩm giàu canxi,thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò,mộc nhĩ,nắm hương,rau muống,...Đồng thời uống 2 ly sữa tiệt trùng mỗi ngày để cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con.
4.Không uống rượu bia





Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại Học Lumexico Mỹ phụ nữ mang thai dùng thức uống chứa cồn dù ít cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.Cho tới nay,giới y tế vẫn cho rằng hạn chế bia rượu ở mức 1 ly nhỏ mỗi ngày là an toàn đối với thai phụ.Tuy nhiên theo nghiên cứu nói trên việc uống như vậy nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kì có thể ảnh hưởng xấu đến khu vực não và chỉ huy khả năng học tập và trí nhớ của thai nhi.Do đó các thai phụ tuyệt đối không nên uống bia rượu và hút thuốc lá thay vào đó nên uống nước lọc hoặc nước ép trái cây để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 
5.Nhận biết các thực phẩm cần tránh



Khi mang thai điều quan trọng là bạn phải tránh các loại thực phẩm chưa được nấu chín, sữa chua chưa tuyệt trùng vì chúng chứa nhiều độc tố,vi khuẩn có thể gây hại cho thai nhi.Theo các chuyên gia dinh dưỡng số thực phẩm không tốt cho thai phụ như dứa,cá chết lâu,khoai tây mọc mầm,patê .Như vậy bạn không nên ăn những loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và con.
6.Ngủ nhiều hơn.





Nghỉ ngơi đầy đủ cũng là việc làm quan trọng trong suốt 3 tháng đầu tiên của bầu bí sau đó các thai phụ nên cố tìm mọi tư thế ngủ lý tưởng và khách nghi với những thay đổi của cơ thể khi mang thai.
7.Kiểm soát tâm lý





Căng thẳng trong thai kỳ có thể gây ra chứng trầm cảm ở bà bầu gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng tự kỉ ở trẻ sau này.Hãy xem thời gian mang thai và sinh con là cơ hội thư giãn tuyệt vời để tận hưởng niềm vui là hạnh phúc được làm mẹ.
8.Tránh tiếp xúc hóa chất 





Các hóa chất độc hại từ những sản phẩm tẩy rửa như xà bông giặt đồ, nước rửa chén,thuốc tẩy nhà vệ sinh có thể thẩm thấu qua da và gây hại cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.Do vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất bằng cách đeo găng tay cao su mỗi khi làm vệ sinh các vật dụng trong gia đình.

2 nhận xét: